Trình duyệt Web Tor – Phần chìm của tảng băng Internet

Download will start in 15 seconds.

How to download: Please click download button to download file

Description: Trình duyệt Web Tor – Phần chìm của tảng băng Internet

Tor là gì ?

- Tor, vốn là từ viết tắt của “The Onion Router”, là một mạng ẩn danh được thiết kế nhằm tuyệt đối giữ bí mật về danh tính và vị trí của người dùng khi họ duyệt web. Khi bạn sử dụng trình duyệt Tor (tải về miễn phí), các máy chủ tình nguyện của hệ thống Internet trên khắp thế giới sẽ dẫn bạn đi từ máy chủ đến máy chủ khác trước khi cho phép bạn đọc được nội dung cuối. Có thể hiểu đây là một chiêu “tung hỏa mù” của Internet ngầm. Không những thế, trước khi dữ liệu đến được với bạn, chúng đã bị mã hóa vài lần.
- Trình duyệt web Tor là một phần nhỏ trong thế giới Deep Web.
- Với tính năng trên mà chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm Tor để đăng nhập Facebook mỗi khi bị chặn bởi các nhà mạng ở Việt Nam : VNPT, FTP, CMC…
deep web phan chim cua tang bang internet Trình duyệt Web Tor   Phần chìm của tảng băng Internet
Khám phá Deep Web
Ông Michael Bergman – nhà sáng lập của BrightPlanet – giải thích một cách ngắn gọn : “Tìm kiếm trên Internet ngày nay giống như bạn chỉ thả lưới trên bề mặt của đại dương. Trong khi còn có rất nhiều thứ ở dưới đó nữa. Và vì thế mà bạn bỏ qua chúng”.
Sử dụng trình duyệt Tor sẽ dẫn bạn đến một thế giới mạng hoàn toàn khác mà bạn khó có thể hình dung ra được. Nếu Google giúp bạn tìm thấy những cây kim thì Tor sẽ cho phép bạn “khám phá đáy biển”.
deep web phan chim cua tang bang internet Trình duyệt Web Tor   Phần chìm của tảng băng Internet
Tor bảo vệ thông tin liên lạc của người dùng ở mức tối đa, cho phép bạn tìm hiểu những chủ đề nhạy cảm và truy cập những thông tin mà thông thường bạn không thể nào truy cập được. Tor hướng đến hoạt động thông tin tự do và những người muốn bảo đảm sự an toàn của những kết nối Internet họ tham gia ở mức cao độ.
Tuy nhiên, với sức mạnh ẩn danh và miễn phí như vậy, Tor đang trở thành một công cụ đắc lực cho nhiều hoạt động phạm pháp của những tổ chức tội phạm vô cùng nguy hiểm.
Mặt trái của Deep Web
Câu chuyện về Silk Road là một điển hình về mặt trái của Deep Web. Nó được mệnh danh là “trang Amazon.com của ma túy”. Thông qua Bitcoin – một loại tiền ảo vô danh có thể được đổi thành tiền thật – những kẻ cung cấp “hàng trắng” có thể mở những cửa hàng ảo trên Road Silk và phân phối sản phẩm của mình thông qua dịch vụ bưu chính Mỹ U.S. Postal Service.
deep web phan chim cua tang bang internet Trình duyệt Web Tor   Phần chìm của tảng băng Internet
Silk Road
Tuy nhiên, “đế chế” Silk Road đã sụp đổ khi cách đây ít giờ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI đã triệt phá thành công hệ thống này và bắt giữ tên đầu sỏ Ross William Ulbricht. Tạm thời, tên trùm này bị buộc các tội danh sau: tổ chức mua bán ma túy, tổ chức tấn công hệ thống máy tính và tổ chức rửa tiền.
Theo thống kê của Tòa án Mỹ, tính đến ngày 23 /7/2013, có khoảng 957.079 tài khoản người dùng đã đăng ký trên Silk Road. Nhưng số lượng thực tế có lẽ còn nhiều hơn thế. Tổng doanh thu của Silk Road từ khi ra mắt năm 2011 cho đến này 23 /7/2013 đạt khoảng 9.519.664 Bitcoin (1,2 tỷ USD, tương đương 25.000 tỷ VNĐ), Silk Road được hưởng 614.305 Bitcoin (79,8 triệu USD).
deep web phan chim cua tang bang internet Trình duyệt Web Tor   Phần chìm của tảng băng Internet
Silk Road đã bị đóng cửa
Ngoài ra, còn có thể kể đến những ví dụ tiêu biểu khác của việc lạm dụng Deep Web như: EuroArms bán và cung cấp vũ khí (không có đạn) trái phép, White Wolves cung cấp dịch vụ sát thủ, Human Experiment cung cấp các phương pháp y tế nhằm điều khiển con người hay vô số các website chứa nội dung khiêu dâm trẻ em.
 
Có nên đóng cửa Deep Web?
Mặc dù mặt trái của Deep Web mang tới những hậu quả khôn lường, nhưng không phải khi nào nó cũng phục vụ cho những mục đích xấu. Tor với các tính năng đặc biệt của nó cũng là công cụ hữu ích hỗ trợ thế giới “sạch”. Chẳng hạn, Tor có rất nhiều ứng dụng quân sự nhằm bảo vệ thông tin liên lạc và thu thập tình báo hay thông qua Tor, trang web WikiLeaks có thể cung cấp cho người dùng phương tiện để tải lên các tài liệu nặc danh.
Deep Web có xấu hay không phụ thuộc vào người dùng nó. Nếu các nhà chức trách có chế tài hợp lý, các hãng bảo mật có biện pháp tối ưu đối phó thì mặt tối của Deep Web sẽ không còn cơ hội để tồn tại và phát triển.
Nguồn bài viết  : http://cafebiz.vn/xu-huong-cong-nghe/deep-web-phan-chim-cua-tang-bang-internet-201310061953189208ca49.chn